Có Nên Dùng Keo Dán Gạch Thay Xi Măng Hay Không?

Keo dán gạch đang được sử dụng phổ biến và dần trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công trình từ dân dụng đến thương mại. Tuy nhiên, cũng có không ít người hoài nghi liệu chúng có thể thay thế xi măng truyền thống hay không. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết “Có nên dùng keo dán gạch thay xi măng hay không?” ngay dưới đây nhé.

So sánh keo dán gạch và xi măng truyền thống

Trước khi quyết định sử dụng keo dán gạch hay xi măng để ốp lát trong nhà, bạn nên cân nhắc kỹ khả năng kinh tế của gia đình để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Một số tiêu chí quan trọng trong việc so sánh 2 loại vật liệu như sau:

Thành phần

Keo dán gạch và xi măng truyền thống có những thành phần và đặc tính khác biệt rõ ràng.

Keo dán gạch có thành phần chủ yếu bao gồm xi măng Portland, cát silica, bột phân tán Etylen Vinyl Axetat, Hydroxyethyl Methyl Cellulose, nước và một số phụ gia khác. Trong khi đó, xi măng truyền thống được cấu tạo từ clinker (Alít, Bêlít, Aluminát, Phe-rít), thạch cao và phụ gia.

So sánh thành phần keo dán gạch và xi măng

Độ bám dính

Độ bám dính là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xem xét việc sử dụng keo dán gạch hay xi măng truyền thống trong công tác ốp lát. 

Keo dán gạch được cải tiến với các phụ gia polyme nên có độ bám dính cao hơn hẳn so với xi măng truyền thống. Chúng còn có khả năng chịu được sự thay đổi của thời tiết, bao gồm cả chu kỳ đóng băng và tan băng, với cường độ bám dính khi kéo sau chu kỳ này là ≥ 0,5 N/mm².

So sánh độ bám dính của keo dán gạch và xi măng

Xi măng truyền thống có ưu điểm là độ bám dính tự nhiên nhờ vào sự kết hợp của clinker và các oxit khác. Tuy nhiên, do không có sự cải tiến bằng phụ gia, xi măng dễ bị giảm độ bám sau một thời gian dài trong môi trường có tải trọng lớn hoặc nhiệt độ cao.

Một nhược điểm nữa của xi măng là thời gian đóng rắn lâu và không linh hoạt bằng keo dán gạch, có thể dẫn đến tình trạng bong tróc sau một thời gian sử dụng.

Tính ứng dụng trên các loại gạch

Keo dán gạch thích hợp cho việc ốp lát gạch có kích thước lớn và trên các bề mặt đòi hỏi độ chính xác cao, chẳng hạn như Granite, Porcelain, Ceramic hay Mosaic đều dùng được.

Ngược lại, xi măng chỉ nên sử dụng để ốp lát gạch khổ nhỏ, trung bình, không phù hợp cho các loại đá tự nhiên hay gạch khổ lớn.

Tính ứng dụng trên các loại gạch của keo dán gạch và xi măng

Khả năng tương thích với bề mặt

Keo dán gạch cho khả năng tương thích cao với nhiều loại gạch và đá ốp lát, từ loại bình dân cho đến cao cấp nhất. Bạn có thể dùng loại keo này để dán trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như gỗ, tấm xi măng, thạch cao hay thậm chí là gạch cũ.

Đối với xi măng, khả năng tương thích của chúng phụ thuộc vào tỷ lệ các thành phần như clinker, thạch cao và các phụ gia khác. Xi măng sẽ thích hợp để áp dụng trên các bề mặt mới, sạch sẽ và phẳng như tường hay sàn mới xây. Nếu dùng xi măng trên những bề mặt như gạch cũ hay gỗ sẽ kém bền hơn.

Thời gian thi công

Thời gian thi công của keo dán gạch rất nhanh chóng và dễ dàng, chỉ từ 60 phút để thi công ở nhiệt độ 27°C và độ ẩm 65%. Sẽ cần mất khoảng 96 tiếng để keo đóng rắn hoàn toàn và tạo sự chắc chắn nhất có thể. 

So sánh thời gian thi công của keo dán gạch và xi măng

Xi măng truyền thống cũng có thời gian thi công khá nhanh, thường chỉ cần khoảng 20 đến 30 phút để khô và đông cứng sau khi trộn. Tuy nhiên, xi măng làm bê tông cần 1 ngày để khô và 3 – 4 tuần để bảo dưỡng và đạt độ cứng tối ưu.

Độ bền

Keo dán gạch có độ bền cao, đặc biệt khi sử dụng các loại keo dán gạch cao cấp. Chúng ít xảy ra hiện tượng nứt vỡ, bong tróc gạch, giúp tăng độ bền cho công trình và hạn chế tình trạng sửa chữa sau này.

So sánh độ bền của keo dán gạch và xi măng

Trong khi đó, xi măng tương đối dễ phồng rộp, bong tróc khi ốp ở khu vực ngoại thất như hành lang, sảnh đi lại. Bạn sẽ mất thời gian và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho công trình nhiều hơn.

Giá cả 

Tuỳ theo từng thương hiệu mà keo dán gạch sẽ có mức giá khác nhau, giao động từ 5.000 – 30.000 VNĐ/kg. Đối với xi măng, giá thành cho một bao xi măng có trọng lượng khoảng 50kg sẽ rơi vào khoảng 75.000 – 90.000 VNĐ tuỳ từng hãng.

So sánh giá cả của keo dán gạch và xi măng

Nhìn chung, do chứa thêm các phụ gia và polyme cải thiện độ bám dính và linh hoạt, keo dán gạch thường có giá cao hơn xi măng khi tính theo đơn vị khối lượng. Trong khi đó, xi măng có giá thấp hơn nhưng lại được mua với số lượng lớn hơn cho các công trình xây dựng. 

Có nên dùng keo dán gạch thay xi măng hay không?

Về cơ bản, mỗi loại vật liệu đều có những ưu điểm riêng biệt phù hợp với các yêu cầu khác nhau trong xây dựng và ốp lát. 

Thông qua những tiêu chí so sánh trên, có thể thấy keo dán gạch sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy giá thành của keo dán gạch có phần cao hơn so với xi măng, nhưng nếu xét về độ bền, tính ổn định và lâu dài thì keo dán gạch hoàn toàn vượt trội so với xi măng truyền thống. Chưa dừng lại ở đó, keo dán gạch còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí về vật liệu và nhân công sửa chữa, bảo dưỡng công trình.

Một số loại keo dán gạch chất lượng tại Tiến Trường

Hiện bạn có thể tìm mua 2 loại keo là Super Gritone và Cá Sấu Thái Lan tại Tiến Trường. Cả hai loại keo này đều là những thương hiệu keo dán gạch nổi tiếng và bán rất chạy ở Đức và Thái Lan. Do đó, những sản phẩm này đều đảm bảo có chất lượng cao nhưng mức giá lại rất phải chăng, hợp lý, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau.

TỔNG CÔNG TY TIẾN TRƯỜNG

Điện thoại: 0901.35.1929 – 0901.45.1929

Email: xaydungtientruong@gmail.com

Địa chỉ: 167A, Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, HCM

Website: www.xaydungtientruong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *